Một lần tôi đi chữa bệnh ở xa, sau khi đã kê đơn cho bệnh nhân, nhưng sợ bệnh nhân không mua được thuốc tốt đúng yêu cầu nên tôi đã tự tìm nhà thuốc gia truyền lớn nhất trong vùng đó để bốc thuốc.

Tới cửa tôi đã choáng ngợp bởi cơ ngơi khang trang, hoành tránh của nhà thuốc gia truyền đó, người đến bốc thuốc xếp hàng như đến khám ở các bệnh viện lớn. Tôi len vào nhà và tìm được một chỗ kín đáo để ngồi, rồi bắt đầu quan sát ông chủ nhà thuốc (chắc do bệnh nghề nghiệp), nhưng rồi suốt cả buổi tôi bị hút vào quan sát ông chủ nhà thuốc và chỉ mong khách mau về hết để gặp riêng ông chủ.

Vị thuốc giải được hàng ngàn độc chất nhưng tuyệt đối không tùy tiện dùng - Ảnh 1.

Quầy thuốc Đông y có hàng ngàn vị thuốc. Ảnh minh họa.

Mãi 12 giờ trưa khách mới vãn, tôi tiến đến bên quầy thuốc và nói với ông chủ rằng:

– Xin ông chút thời gian ạ!

Ông chủ quầy thuốc tỏ ra rất khó chịu (chắc do bận từ sáng tới giờ và vì tôi trông nhỏ tuổi hơn ông nhiều), nên bảo có việc gì thì ra bàn đằng kia chờ…

– Thưa ông, tôi là thầy thuốc ở nơi khác, vô tình đi qua đây…

Chưa kịp nghe tôi nói hết câu ông chủ tiệm thuốc tỏ ra giận dữ hơn:

– À thì ra anh đến để rình mò, soi mói tôi đấy hả?

Tôi vội giải thích:

– Ông hiểu sai vấn đề rồi. Tôi đến vùng này khám bệnh cho bệnh nhân, tôi muốn tìm hiệu thuốc lớn có đủ vị nên qua nhà ông bốc vài thang thuốc mà thấy ông đông khách quá, chờ mãi mới được gặp ông ạ…

Ông chủ quán bảo có việc gì thì nói nhanh, muộn rồi ông ta còn phải nghỉ trưa. Tôi vội nói:

– Xin lỗi ông trước, không phải là tôi cố tình múa rìu qua mắt thợ, nhưng cả buổi sáng tôi quan sát thấy sức khỏe của ông không được tốt. Xin phép ông cho tôi được bắt mạch giúp ông ạ!

Ông chủ tiệm thuốc đứng phắt dậy, giận dữ:

– Mời anh đi ngay cho, thì ra anh hành nghề lang băm lừa đảo kiếm tiền à. Dù sao tôi cũng là một thầy thuốc, đường đường một chủ tiệm lớn nhất vùng. Tôi làm nghề này vài chục năm nay, lẽ nào lại không bằng anh? Lại không biết sức khoẻ của mình ra sao ư?

Nói xong ông đi vào nhà trong. Tôi nói với theo:

– Nếu ông không tin thì 2-3 hôm sau ông sẽ thấy. Lúc ấy tôi sẽ quay lại đây.

Vị thuốc giải được hàng ngàn độc chất nhưng tuyệt đối không tùy tiện dùng - Ảnh 2.

Vị thuốc quen thuộc trị nhiều chứng nhiễm độc. Ảnh minh họa.

…..

Đúng 2 hôm sau tôi quay lại tiệm thuốc, và thấy lạ là nhà thuốc gia truyền đã đóng cửa, chỉ có một cậu giúp việc đang đứng như chờ đợi ai… Thấy tôi đi tới, anh chàng hớn hở hỏi:

– Xin hỏi anh có phải là thầy thuốc 2 hôm trước tới đây không? Ông chủ tôi đợi thầy từ sáng, bảo tôi đứng đây đón thầy ạ.

Tôi theo cậu ta vào nhà. Ông chủ tiệm thuốc đang ốm nặng phải nằm trong phòng, thấy tôi ông tỏ ra rất mệt mỏi, nói hụt hơi với ra chào và xin lỗi tôi vì thái độ hôm trước.

Tôi nói rằng hôm trước tôi thấy khí sắc của ông không được tốt nên muốn giúp ông ta. Rồi tôi tiến đến bên giường bắt mạch, kê đơn cho ông chủ nhà thuốc. Tôi dặn cậu giúp việc sắc cho ông chủ 1 bát thuốc từ 200g cam thảo. Ngày mai tăng liều lên 250g. Ngày thứ 3 tăng lên 500g. Uống 3 ngày liên tục là khỏi.

Vị thuốc giải được hàng ngàn độc chất nhưng tuyệt đối không tùy tiện dùng - Ảnh 3.

Vị thuốc cam thảo khô. Ảnh minh họa.

Ông chủ tiệm thuốc nhìn đơn, người nhà cũng nghi ngờ và hỏi xem ông chủ bị bệnh gì và sao lại dùng cam thảo liều cao đến vậy? Nhà ông ta 5-6 đời nay làm thuốc, bản thân ông cũng có tiếng tăm, lẽ nào ông không biết?

Tôi đáp:

– Căn bệnh của ông cũng liên quan đến công việc, đến thói quen nghề nghiệp của ông mà thành. Hôm tôi đến thấy ông hay nếm và ngửi các vị thuốc trước khi bốc cho bệnh nhân. Có lẽ ngày nào cũng vậy nên thành thói quen và theo năm tháng tích lũy dược chất nên ông đã bị nhiễm độc từ hàng trăm vị thuốc đó. Tất nhiên là các vị thuốc đó không có độc, nhưng khi tích lũy lâu dài vào cơ thể, kết hợp hàng trăm vị khác nhau thì chúng sẽ trở nên kỵ nhau, dẫn tới quá tải và gây độc cho cơ thể.

Vị thuốc giải được hàng ngàn độc chất nhưng tuyệt đối không tùy tiện dùng - Ảnh 4.

Vị thuốc cam thảo sợi. Ảnh minh họa.

Thời nhà Minh, đại danh y Lý Thời Trân đã dùng cam thảo để giải hàng trăm loại độc, trong đó cam thảo có thể giải được độc 1.200 loại thảo dược khác nhau, hiệu quả vô cùng. Ông chủ bị bệnh lâu ngày đã nặng nên phải dùng liều cao như vậy.

Lúc này cả ông chủ tiệm thuốc và gia đình mới ồ lên đồng tình và trầm trồ thán phục. Sau đó ông chủ nhà thuốc đã làm theo lời dặn, uống cam thảo liều cao đủ 3 ngày, và sau mỗi ngày uống sức khỏe của ông khá lên trông thấy. Đúng ngày thứ 4 ông trở lại bình thường, còn thấy khỏe hơn trước đây. Sắc mặt của ông cũng hồng hào hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng…

Vị thuốc cam thảo giải độc tốt như thế, nhưng người bình thường thì không được tùy tiện sử dụng. Bình thường vị thuốc cam thảo chỉ dùng không quá 20g/ ngày, nhưng ông chủ nhà thuốc trong bài viết là trường hợp rất đặc biệt và hiếm gặp – do tính chất công việc và nghề nghiệp mà hình thành bệnh. Còn người bình thường không nên áp dụng liều cam thảo cao, nếu có dùng làm một trong các vị thuốc thì cũng phải có chỉ định của thầy thuốc.

Hoàng Kỳ

Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội


LEAVE A REPLY