Việc sở hữu một căn bếp nhỏ khiến không ít người gặp khó khăn trong việc sắp xếp, bài trí bếp để không gian này trở nên thoáng đãng, gọn gàng mà vẫn chứa được hết những vật dụng nhà bếp cần thiết, đồng thời phải đảm bảo được sự tiện lợi.
5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn bố trí gian bếp nhỏ nhà mình trở nên khoa học và tiện dụng hơn bao giờ hết.
Sắp xếp các vật dụng hợp lý
Cách sắp xếp đồ dùng trong bếp một cách hợp lý và khoa học giúp bạn tiết kiệm được không gian và tạo sự thuận tiện trong quá trình chế biến thức ăn.
Trong đó, bạn cần đặc biệt quan tâm tới tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu bởi đây chính là những vật dụng mà chúng ta sử dụng với tần suất liên tục nhất trong bếp. Vị trí của ba đồ vật trên phải hợp lý để giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi luân chuyển qua lại giữa các vị trí này.
Thứ tự phù hợp nhất khi bố trí các vật dụng này là tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu. Khoảng cách giữa 3 vật dụng này không quá xa cũng không quá gần.
Thứ tự sắp xếp phù hợp nhất là tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu |
Bạn nên bố trí bàn ăn ở gần khu vực bếp nấu nhất để không mất nhiều thời gian khu bưng bê thức ăn từ khu vực chế biến ra khu vực ăn uống.
Thùng rác nên được đặt trong một bên hộc tủ dưới bồn rửa bát. Cách bố trí này tạo sự thuận tiện cho bạn trong quá trình sơ chế thức ăn đồng thời giúp phòng bếp thêm gọn gàng hơn.
Tận dụng mọi không gian trong bếp nhỏ
Với phòng bếp nhỏ, bạn không nên lãng phí bất cứ không gian nào trong bếp. Hãy tận dụng mọi ngóc ngách có thể.
Việc lắp đặt thêm các ngăn tủ ở khu vực phía trên cao là rất cần thiết. Tại đây, bạn có thể cất giữ những vật dụng không an toàn với trẻ nhỏ hoặc những đồ ít dùng tới. |
Không gian dưới chân quầy bếp cũng là nơi thích hợp để bạn cất giữ đồ như bát đĩa, chén, ly, cốc… Nên ưu tiên sắp xếp những vật dụng thường xuyên được dùng tới ở đây. Bạn có thể tận dụng không gian phía sau cánh cửa tủ để lắp đặt các kệ nhằm gia tăng khả năng lưu trữ đồ.
Một góc kẹt dù nhỏ nhưng nếu khéo léo thiết kế, bạn vẫn có thêm được không gian để lưu trữ lọ đựng gia vị. |
Việc bố trí thêm một tủ mở ở góc tường cho phép bạn đựng những vật dụng có tần suất sử dụng cao trong bếp. Tại đây, bạn có thể sử dụng những chiếc rổ làm ô ngăn vừa để tạo ra nhiều không gian lưu trữ vừa để phân loại đồ đạc.
Bố trí đồ gia dụng hợp lý
Các đồ gia dụng nhỏ cần được sắp xếp một cách ngăn nắp, đảm bảo rằng bạn không phải loay hoay tìm chiếc thìa, con dao trong khi đang nấu nướng. Nên ưu tiên đặt những đồ mà bạn thường xuyên sử dụng nhất ở gần hơn.
Những dụng cụ có tần suất sử dụng cao nên được đặt ở phía ngoài. |
Sử dụng bàn ăn tiết kiệm không gian
Với bếp nhỏ, bạn nên tránh dùng các bộ bàn ăn cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích. Thay vào đó, một chiếc quầy bếp kiêm bàn ăn sẽ giúp tiết kiệm diện tích, chi phí mà vẫn đảm bảo công năng.
Đảo bếp kết hợp bàn ăn gọn đẹp. |
Màu sắc và ánh sáng
Ánh sáng và màu sắc là những yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của chúng ta về gian bếp. Những gam màu nhẹ nhàng như trắng, xám, pastel sẽ giúp gian bếp trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn.
Màu trắng tạo cảm giác rộng rãi hơn cho căn bếp nhỏ. |
Trong gian bếp nhỏ, bạn nên lắp đặt thêm đèn trần để tăng sinh khí cho căn phòng. Lưu ý nên chọn những kiểu đèn đơn giản và tránh những mẫu đèn có kích thước cồng kềnh, kiểu dáng rườm rà để gian bếp không bị rối mắt, nặng nề.
Theo Homify.vn