Thưởng thức món xôi xanh dịu thơm mùi lá dứa, bùi bùi bởi khoai mì vào bữa sáng thật là tuyệt.
Nguyên liệu:
– 250gr nếp
– 1 củ khoai mì (ở miền Bắc gọi là củ sắn)
– 1 muỗng cà phê muối
– 4 lá nếp (lá dứa)
– Mỡ, hành
Xôi lá dứa khoai mì cho bữa sáng giản dị
Thực hiện:
Bước 1: Cho lá dứa và 500ml nước ấm vào máy sinh tố, xay nhuyễn, chắt lấy nước xanh, bỏ bã. Giữ lại 30ml nước lá dứa. Phần còn lại dùng ngâm nếp.
Bước 2: Nếp vo sạch, ngâm gạo nếp trong nước lá dứa ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Sau đó đổ gạo nếp ra rổ.
Bước 3: Khoai mì rửa sạch, bỏ lõi cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Trộn gạo nếp, khoai mì, muối chung vào nhau rồi cho vào xửng. Nồi nước đang sôi cho xửng gạo nếp vào hấp 10 phút.
Bước 5: Qua 10 phút, cho 30ml nước cốt lá dứa vào, dùng đũa trộn đều hấp tiếp 20 phút nữa là gạo nếp và khoai chín.
Trình bày: Xôi lá dứa khoai mì cho ra dĩa. Trang trí mỡ hành và dừa non bào sợi.