Món ăn của Pháp nhưng rất hợp với khẩu vị người Việt, có gia giảm trong thành phần nguyên liệu để thuận tiện cho việc nấu tại gia đình, thường dùng trong các dịp lễ tiệc.
NGUYÊN LIỆU
– Đùi gà góc tư: 2 cái
– Hành tây bi: 4 củ
– Hành boaro: ¼ cây
– Cà rốt: ½ củ
– Cần tây: ½ cây
– Bột mì rang vàng: 1M
– Xốt cà hộp, lá thơm, rượu vang đỏ, muối, tiêu đen, đường, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Hành tây bi, hành boaro, cà rốt và cần tây cắt khối vuông khoảng 3cm.
– Đùi gà chặt làm ba, ướp gà và rau củ với 3 lá thơm, 1m tiêu đen và 300ml rượu vang đỏ, giữ trong tủ lạnh ít nhất 12h. Sau đó tách riệng thịt gà, rau và rượu vang. Ướp thịt gà với 2m hạt nêm Ajingon và 1 ít muối, tiêu, để thấm.
2. THỰC HIỆN:
– Chiên vàng thịt gà, gắp ra để riêng. Cho các loại rau củ vào xào đến khi có màu vàng nâu, thêm 1M bột mì, 1M xốt cà hộp vào xào cho lên màu, đảo nhe tay cho thịt gà thấm. Thêm rượu vang vào đun sôi, vớt bọt, nấu lửa nhỏ đến khi nước cạn 1 nửa. Thêm nước vào xấp mặt thịt, nêm 1/2M đường và 1 ít muối, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm.
3. CÁCH DÙNG:
– Múc gà nấu rượu vang ra dĩa sâu lòng, dùng chung với bánh mì.
Mách nhỏ
Ướp gà lâu để rượu thấm kỹ vào thịt gà tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Khi nấu thỉnh thoảng đảo nhẹ để thịt không bị khét.