Cua đồng là loại thực phẩm quen thuộc trong các món ăn miền Bắc, nay được kết hợp với năng tạo ra món ăn có vị vừa ăn, thơm ngon, đặc biệt là nước riêu canh ngọt và thơm mùi đặc trưng của cua đồng, phù hợp đổi gió cho bữa ăn cuối tuần sum họp.
NGUYÊN LIỆU
Cua xay có gạch: 500g
Măng vầu: 150g
Cà chua: 2 trái
Hành tím. hành lá, ngò rí, muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Cua khuấy đều với nước lạnh, lọc lấy 1 lít nước cua.
– Măng ngâm qua đêm cho mềm, luộc chín, xé sợi.
– Cà chua cắt múi cau. Hành ngò cắt nhỏ, đầu hành lá băm nhỏ để riêng. Hành tím đập dập cho vào nồi nước cua.
2. THỰC HIỆN:
– Đun sôi nước cua với lửa vừa cho váng cua nổi lên, cho hành tím đập vào nồi cùng 1/3m tiêu, 2M hạt nêm , vớt váng cua ra để riêng, tiếp tục cho măng vào nấu khoảng 10 phút.
– Phi thơm hành lá, xào chín cà chua, nêm 1/2m đường, 1/4m muối, tiếp tục cho gạch cua vào xào thơm, thêm 1/4m tiêu.
– Trút cà chua và gạch cua vào nồi canh, nêm 1M nước mắm, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m đường. Tắt lửa.
3. CÁCH DÙNG:
– Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành ngò, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ
– Xào gạch cua với tiêu giúp giảm vị tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Cà chua xào với muối và đường giúp giữ màu sắc của cà chua.