Bánh ít nhân tôm thịt là món duy trì được nét văn hóa ẩm thực trong thời buổi hiện đại, rất ngon và hấp dẫn.
NGUYÊN LIỆU
– Bột nếp ngon: 300g
– Nấm mèo: 2 tai
– Đậu xanh:150g
– Thịt nạt dăm: 200g
– Tôm khô: 100g
– Ngò băm: 1M
– Hành lá: 3 cây
– Lá chuối: 4kg
– Muối, tiêu, đường, dầu ăn
Hạt nêm
1. SƠ CHẾ:
– Đậu xanh ngâm nở, nấu chín ,xay nhuyễn.
– Thịt nạt dăm rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm, cắt nhỏ
– Đầu hành lá băm nhỏ .Nấm mèo rửa sạch, băm nhỏ, cắt sợi.
2. THỰC HIỆN:
– Xào nhân: phi thơm đầu hành rồi cho tôm, thịt vào xào săn, nêm 2m đường, 1/2m muối, 1m tiêu, 2m hạt nêm , thêm nấm mèo và đậu xanh vào đảo đều, để nguội.
– Làm bột vỏ: Bột bóp nhuyễn với 1,5 chén nước sôi, nêm 1/2m muối, 1 ít dầu, nhồi thật mịn đến khi bột nguội chia thành những viên tròn. Nắn bột mỏng, cho nhân vào túm kín lại rồi vo tròn nhúng vô chén dầu.
– Gói bánh: xé lá chuối cỡ 25cm, hơ cho dịu lá, gấp làm bốn rồi cắt thành hình tròn đường kính 15cm. Gấp đôi lá chuối, gấp 1 cạnh phía trước, 1 cạnh ra sau rồi gấp 4 lại sau đó mở giữa lá ra cho nhân vào, xếp 4 cạnh dưới lại.
– Hấp bánh: cho bánh vào xửng hấp 15 phút với lửa to.
3. CÁCH DÙNG:
– Bóc vỏ, xếp bánh ra dĩa.
Mách nhỏ
– Để bánh ngon ta nên chọn nếp trắng và dẻo. Nhồi bột với nước sôi sẽ giúp bột nở nhanh và có độ dẻo, dễ tạo hình.