Canh chua cá lóc là món canh truyền thống của người Nam bộ, mang vị chua ngọt đậm đà nhưng không bị bốc mùi tanh của cá, có sự hòa quyện của thịt cá và các loại rau dân dã, thích hợp ăn nóng kèm với cơm trong bữa ăn hàng ngày.
Canh chua cá lóc – món canh truyền thống của người Nam bộ
Nguyên liệu:
– 2 khứa cá lóc
– ½ cây bạc hà
– 1 trái cà chua, 2 trái đậu bắp
– ¼ trái thơm, 100g giá, 50g me
– Rau om, ngò gai, ớt sừng
– 1M tỏi và sả bằm
– 1M tỏi phi
– Đường, muối, nước mắm, dầu ăn
– Bột ngọt Ajinomoto
1. Sơ chế
– Cá lóc rửa sạch, ướp với 1m muối, 1m bột ngọt Ajinomoto, 1m ớt bằm, để thơm.
– Đậu bắp, bạc hà rửa sạch, cắt xéo. Cà chua cắt múi. Thơm, ớt cắt lát.
– Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Me dằm lấy nửa chén nước me.
2. Nấu canh
– Phi thơm tỏi và sả bằm, xào sơ cá cho săn, trút ra dĩa.
– Đun sôi 1,5 lít nước với nước me, cho cá vào nấu chín, sau đó thêm đậu bắp, thơm, cà chua, giá, bạc hà vào. Tắt lửa, nêm 2m muối, 1m đường, 1/2M nước mắm và 1m bột ngọt Ajinomoto.
3. Cách dùng
– Múc canh ra tô, thêm rau om, ngò gai, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên. Dùng nóng.