Gỏi củ kiệu là món ăn ngày Tết vừa ngon lại vừa lạ, vừa đỡ ngán, vừa làm ấm tránh đau bụng, có thể dùng kèm nhiều món ăn khác.
NGUYÊN LIỆU
Củ kiệu: 100g
Khô bò: 50g
Dưa leo: 100g
Cà rốt: 50g
Rau húng lủi: 1ít
Đậu phộng, hành tỏi phi
Tỏi băm, ớt băm, ớt sợi
Muối, đường, nước mắm
Bánh phồng tôm
Giấm gạo lên men
1. SƠ CHẾ:
– Củ kiệu cắt nhỏ, ướp với 1/2m đường, để thấm. Dưa leo bỏ ruột, cà rốt gọt vỏ, dùng dao răng cưa cắt dưa leo và cà rốt thành thanh dài 5cm, bản 0,5cm, ướp với 1m đường.
– Khô bò xé nhỏ. Rau húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, giã dập. Bánh phồng tôm chiên giòn.
2. THỰC HIỆN:
– Pha nước trộn: trộn đều 1,5M giấm gạo lên men LISA với 1M đường, 1M nước mắm, 1/3m muối và 1m tỏi, ớt băm.
– Trộn đều củ kiệu, khô bò, dưa leo, cà rốt và rau húng lủi với nước trộn gỏi.
3. CÁCH DÙNG:
– Cho gỏi củ kiệu ra dĩa, rắc đậu phộng, hành tỏi phi và ớt cắt sợi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ
Nên dùng ngay sau khi trộn để khô bò không bị mềm quá. Có thể thay khô bò bằng khô mực hoặc tôm khô. Chọn củ kiệu ngâm còn mới, sẽ không bị chua quá và có độ giòn.