Loại rau mọc dại là dược liệu ‘vàng’ cho phụ nữ

Ngải cứu không chỉ là rau ăn mà còn được dùng chữa nhiều bệnh như đau xương khớp, cảm, sổ mũi, đặc biệt tốt cho phụ nữ.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm – Viện Y học bản địa Việt Nam, ngải cứu là cây thân thảo có nhiều tên gọi khác nhau ở các vùng miền. Ngải cứu không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn chữa bệnh. 

Thành phần hóa học của ngải cứu rất đa dạng như các artabsin, anabsinthin, các axit hữu cơ, cholin, tinh dầu và flavonid. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh chiết xuất ngải cứu có thể dùng điều trị bệnh gout.

Trong Đông y, ngải cứu được đánh giá có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chị em như giảm nhẹ đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, nôn ói, kiết lị; an thai. 

Bác sĩ Sầm cho biết ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, có tác dụng trừ giun, làm ấm cơ thể. Bạn có thể thu hái rau quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa xuân. Khi dùng làm dược liệu, các thầy thuốc thường hái vào mùa thu, dùng dạng khô. 

Loại rau mọc dại là dược liệu 'vàng' cho phụ nữ
Lá ngải cứu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Cayla

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ngải cứu được sử dụng từ xa xưa. Bột ngải cứu làm bằng lá khô, tán nhuyễn, lọc hết phần cọng, xơ, chỉ lấy phần thịt lá. Có thể dùng bột ngải cứu đơn thuần hoặc pha thêm bột xạ hương, quế…

Ngải cứu hơ ấm để lên cơ thể nóng dịu, đồng thời ngấm sâu vào trong da, tác động đến huyệt tạo cảm giác thoải mái, hiệu quả trong điều trị. Phương pháp này trị đau cột sống, suy nhược thần kinh, nấc cụt, mất sữa, khó tiêu, liệt dây thần kinh ngoại biên, côn trùng cắn, cảm, sổ mũi, mất tiếng, đau bụng do lạnh.

Ngải cứu còn có tác dụng cải thiện triệu chứng ho, đau đầu do cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường, chữa viêm da, ghẻ ngứa. Người mới ốm dậy ăn canh xương gà, chim bồ câu nấu với ngải cứu, hạt kỷ tử. Món trứng trộn với lá ngải cứu cắt nhỏ đem chiên rán vừa ngon vừa bổ. Ngải cứu còn có thể giã nát vắt lấy nước uống trong trường hợp đau bụng kinh.

Bác sĩ Sầm lưu ý những người có tiền sử dị ứng với ngải cứu không nên ăn. Phụ nữ mang thai nên thận trọng vì ngải cứu gây co bóp cổ tử cung, dễ dẫn tới sảy thai. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi chưa nên dùng ngải cứu.

Theo Phương Thúy (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *