Món mới hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày! Mực muối với bí quyết chế biến không quá mặn và có vị ngon hài hòa. Nước rim thịt hơi sánh, bám đều lên mực và thịt giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn khi ăn cùng cơm trắng, rau sống và dưa leo. Một món ăn rất dung dị, dân dã và thân quen hương vị Việt Nam!
NGUYÊN LIỆU
Mực muối : 150g
Thịt ba chỉ : 150g
Ớt sừng : 1 trái
Ớt hiểm : 2 trái
Tỏi tép : 4 tép
Hành tím : 4 củ
Nước cốt me : 4M
Nước dừa tươi : 1 chén
Hành lá
Đường, tương ớt, dầu ăn, dầu điều
Bột ngọt
Giấm gạo lên men
1. SƠ CHẾ:
– Mực ngâm nước khoảng 30 phút, xả lại 1,2 lần cho giảm bớt độ mặn, để ráo. Luộc mực trong nước có pha ít giấm. Thịt ba chỉ cắt con chì.
– Giã nát 2 trái ớt hiểm với 2 tép tỏi, 2 củ hành tím, thêm 4M nước cốt me, 2.5M đường, 1m bột ngọt vào trộn đều được hỗn hợp gia vị. Lấy 1/2 ướp vào mực. Phần gia vị còn lại ướp vào thịt. Để thấm 10 phút.
– Tỏi, hành tím còn lại đập dập. Ớt sừng cắt khúc. Hành lá cắt nhỏ.
2. THỰC HIỆN:
– Đun nóng 1M dầu ăn, cho hành tỏi đập dập vào phi thơm, cho thịt vào đảo cho săn, tiếp theo cho mực vào đảo chung, khi thịt và mực săn lại cho nước dừa, ớt sừng, 1M tương ớt, rim với lửa nhỏ đến khi nước rim sánh lại và mực thấm gia vị, thêm 1m dầu điều và hành là vào đảo đều, tắt lửa.
3. CÁCH DÙNG:
– Dọn ăn với cơm nóng, rau sống dưa leo.
Mách nhỏ
Chọn mực muối con nhỏ, mình tròn, thịt dày, khô ráo là mực muối ngon.