Là món ăn truyền thống của các gia đình Nam bộ trong 3 ngày tết, mang hương vị đậm đà, màu sắc đẹp, ngon không thua gì món thịt heo kho tàu.
NGUYÊN LIỆU
Thịt bò bắp: 600g
Dừa tươi: 1 trái
Trứng cút: 10 quả
Ớt sừng, hành tây
Sả cây, hành lá
Kiệu chua, giá, cà rốt, hẹ
Muối, đường, tiêu, tỏi
Nước tương
Bột ngọt
1. SƠ CHẾ:
– Ớt sừng cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Sả cắt khúc, đập dập. Hành tây cắt múi. Hành lá cắt khúc. Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
– Trụng sơ thịt bò qua nước sôi, vớt ra cắt miếng vuông, ướp với 2m đường, 1m muối, 1/2m bột ngọt 1M nước tương , tỏi và ớt sừng, để thấm.
2. THỰC HIỆN:
– Xào săn thịt bò cùng với sả, đảo đều, kĩ, cho lên màu, trút ra tô. Cho nước dừa tươi vào nồi áp suất, đun sôi, cho thịt bò, trứng cút và tiêu và ớt sừng vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 20 – 25 phút đến khi thịt bò mềm, thêm hành lá.
– Làm dưa giá: trộn kiệu chua, giá, cà rốt và hẹ lá với hỗn hợp giấm đường chua ngọt.
3. CÁCH DÙNG:
– Múc thịt bò kho tàu ra dĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm và ăn kèm dưa gía muối xổi.
Mách nhỏ
– Ướp nước tương LISA giúp thịt bò có màu nâu đẹp mà không cần nước màu và có màu thơm.
– Khi xào thịt bò phải để hơi lâu một chút cho lên màu thì món kho mới có màu đẹp.