7 thói quen ‘tụ tài’ giúp đời giàu có lúc nào không hay, rèn luyện từ bây giờ để sang năm sung túc viên mãn

Người xưa có câu nói rất hay: “Khí vượng ắt có tài vượng”.

Nhà triết học người Đức, Arthur Schopenhauer từng nói: “Tiền là thứ rất hay ho, nó không chỉ đáp ứng nhu cầu cụ thể trên phương diện nào đó, mà còn cả nhu cầu trừu tượng của một người”.

Song, việc tích lũy tiền bạc không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là một tập hợp hàng ngày, từng giọt nhỏ, từng chút một, được vận hành bởi thói quen tốt, cuối cùng giàu có sẽ sinh sôi.

7 thói quen dưới đây sẽ giúp bạn trở nên giàu có lúc nào không hay, chỉ là bạn có đủ nghị lực để rèn luyện hay không mà thôi:

1. Chỉ mua những thứ hài lòng 100%

Chỉ cần không thích và không có thói quen mua sắm hàng ngày, mạnh mẽ và dứt khoát, thì chúng ta đã có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Chỉ mua những món đồ mà bạn thực sự hài lòng. Như vậy trải nghiệm sử dụng mới tốt nhất, tiền bỏ ra cũng đáng giá.

2. Không lướt ứng dụng mua sắm thành thói quen

Đối với thời đại công nghệ số hiện nay, một khi bạn đã nghiện mua sắm trên các nền tảng, livestream, thuật toán dữ liệu sẽ tiếp tục đẩy cùng một loại chương trình tương tự khiến bạn dễ dàng chi tiền nhiều hơn.

Do đó, cách tốt nhất là đừng tạo thói quen cho mình, không xem livestream bán hàng, không lướt thường xuyên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Chỉ mua khi cần thiết, đừng chi tiền thanh toán chỉ vì thấy đẹp nhất thời.

7 thói quen 'tụ tài' giúp đời giàu có lúc nào không hay, rèn luyện từ bây giờ để sang năm sung túc viên mãn

3. Hành động trước rồi mới tính đến chuyện mua

Nhiều lúc, chỉ vì thứ gọi là hấp tấp và mất kiểm soát, chúng ta đã khiến túi tiền rỗng tuếch.

Mua máy tập thể dục về rèn luyện cơ thể để giảm cân nhưng tập không thấy đâu, mà chỉ có những lần lười biếng. Mua hàng chục dụng cụ nhà bếp về nấu ăn nhưng cuối cùng chỉ để đó rồi đặt đồ ăn online. Mua nhiều quyển sách về trưng đầy tủ, mấy năm trời chưa hề chạm vào một cuốn.

Luôn nhớ rằng, mua một cái gì đó và sử dụng nó là hai việc khác nhau. Cách đúng đắn nhất là làm những gì bạn muốn ngay lập tức, như thử tập thể dụng bằng những động tác hay dụng cụ đơn giản, nấu ăn với dụng cụ hiện có, lên mạng tìm đọc về nội dung cuốn sách muốn mua… Kiên trì một thời gian và cảm thấy hợp với mình, rồi chi tiền mua sắm cũng không muộn.

4. Tiết kiệm 30% tiền lương mỗi tháng

Đừng để tiền lương của bạn chảy đi như nước cuốn, mà hãy tiết kiệm ngay và đừng sử dụng nó vì bất kỳ lý do gì. Số tiền này chính là sự tự tin của bạn để đối phó với tình huống bất ngờ và đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

5. Tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập

Nếu công việc chính thức không quá bận bịu hoặc có thể sắp xếp thời gian hợp lý, hãy tìm thêm việc phụ khác để kiếm thêm. Viết lách, làm phục vụ, làm shipper… Nó không chỉ là dòng tiền đổ vào túi bạn, mà còn là kỹ năng sống, kinh nghiệm sống giúp bản thân trưởng thành hơn từng ngày.

Đương nhiên cũng đừng vì nhiệt huyết tuổi trẻ mà chỉ mê kiếm tiền, bỏ bê sức khỏe. Hãy làm việc phù hợp với thể trạng của mình, nếu không khi bệnh tật đổ xuống, tiền nhiều đến mấy cũng tan thành mây khói.

7 thói quen 'tụ tài' giúp đời giàu có lúc nào không hay, rèn luyện từ bây giờ để sang năm sung túc viên mãn - 1

6. Ghi chép thu chi

Bằng cách thống kê và phân loại dòng tiền, chúng ta có thể điều chỉnh kịp thời tình trạng chi tiêu. Thói quen này cũng giúp cuộc sống trở nên có khuôn khổ hơn, giúp bản thân luôn biết rõ một ngày trôi qua như thế nào.

7. Nuôi dưỡng bản thân trở thành “bể tụ tài”

Người xưa có câu nói rất hay: “Khí vượng ắt có tài vượng”. Ngụ ý là khi bản thân con người sống vui vẻ cởi mở thì tài lộc, tiền bạc và may mắn cũng tụ về vô vàn.

Thật vậy! Trạng thái tinh thần của một người càng tốt, vận may mới càng nhiều. Cuộc sống là kết quả của thái độ mà một người dùng để đối mặt với thế giới này. Nếu không biết hoan hỉ vui sống thì vận may tìm đến cũng không biết mà nắm lấy.

“Khí” ở đây không chỉ là tinh thần, mà còn là sức khỏe. Một người không có cơ thể khỏe mạnh, đương nhiên việc kiếm tiền cũng khó khăn muôn phần. Không đủ đầy sức khỏe thì tiền nhiều đến mấy cũng chẳng thể hạnh phúc.

Do đó, rèn luyện bản thân sống lạc quan và khỏe mạnh, đó chính là “bể tụ tài” của mỗi người.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *