Người đàn ông tự tát mình liên tục: Đằng sau là câu chuyện ly kì, nhưng khổ nhất vẫn là những đứa trẻ

Đằng sau câu chuyện ly kỳ của gia đình này là nỗi bất hạnh của những đứa trẻ.

Mới đây, câu chuyện một người đàn ông họ Dương ở Thượng Hải (Trung Quốc) thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, ông  Dương và vợ đã ly hôn cách đây 3 năm, hai cô con gái của họ đang học tiểu học và trung học cơ sở. Sau khi ly hôn, các con được giao cho cha nuôi dạy nhưng lại không muốn gặp mẹ.

Tại sao vậy? Một thẩm phán đã nói chuyện riêng với hai đứa trẻ. Cô con gái lớn Xinxin cho biết, việc bố mẹ ly hôn không ảnh hưởng nhiều đến mình nhưng những chuyện xảy ra sau đó lại có tác động rất lớn. Xinxin cho biết, bố cô tái hôn, hiện tại cô và em gái không thiếu tình mẫu tử. Những lần mẹ cô đến thăm thường kèm theo những cuộc tranh cãi và gọi điện báo cảnh sát nên cô không muốn liên lạc.

Trong khi đó, người phụ nữ nói chồng cũ là người xấu tính, đã “gài bẫy” khiến cô ly hôn. Chồng thuyết phục cô giả ly hôn với lý do để ông tìm một người Thượng Hải kết hôn, từ đó hai đứa con được nhập hộ khẩu tại đây. Tuy nhiên, một ngày nọ, những đứa trẻ đột nhiên nói với mẹ rằng ở nhà chúng không chỉ có mẹ mới mà còn có một đứa em trai hai, ba tuổi.

Người đàn ông tự tát mình liên tục: Đằng sau là câu chuyện ly kì, nhưng khổ nhất vẫn là những đứa trẻ

Sau khi biết tin, cô Vương khởi kiện yêu cầu hủy đơn ly hôn. Lúc này luật sư của bà đã đi tìm hiểu thông tin và phát hiện trên giấy khai sinh của “mẹ mới” sinh ra một “em trai”, tên chồng cũ của cô đã được in trong cột của người cha. Đến lúc này, người vợ chỉ biết tự trách mình vì mù quáng tin tưởng vào người đã kết hôn hơn 20 năm.

Hôn nhân thất bại thì cô cũng cho qua đi, nhưng không ngờ lần nào cũng không thể gặp mặt các con. Trong ba năm qua, trái tim cô ngày nào cũng nhớ nhung, không khỏi suy nghĩ xem các con đã dậy chưa, đã ăn gì, có mặc thêm áo khi trời trở lạnh…

Thẩm phán khuyên ông Vương nên cố gắng giải quyết mâu thuẫn với vợ cũ và giải thoát các con khỏi “cuộc chiến” giữa bố mẹ. Không ngờ vừa nói ra, ông Vương bất ngờ tự tát mình trước mặt nhiều người. Lúc này, hai cô con gái đang ở trong phòng khách, còn đứa bé vẫn đang trong vòng tay của bảo mẫu. Vị thẩm phán ngay lập tức yêu cầu bọn trẻ rời đi trước.

Ông cũng khuyên người bố kiềm chế cảm xúc của mình để không khiến những đứa trẻ sợ hãi. Không ngờ, cảm xúc của người bố càng bùng nổ, ông hét lên: “Tôi có bạo hành con mình không?”. Người đàn ông tự tát mình liên tục: Đằng sau là câu chuyện ly kì, nhưng khổ nhất vẫn là những đứa trẻ - 1

 Được biết sau đó, tòa án đã ban hành “Lệnh giáo dục gia đình”, đồng thời chỉ định hai nhân viên xã hội hướng dẫn giáo dục gia đình và giám sát việc thăm viếng.

Mục đích của việc hướng dẫn giáo dục gia đình là mong người cha có thể tiếp thu một số quan niệm, phương pháp đúng đắn trong nuôi dạy con cái. Giám sát việc thăm viếng có nghĩa là nhân viên xã hội đi cùng các bên đến thăm, nếu người bị thi hành án không hợp tác thì họ có thể phản hồi kịp thời cho tòa án để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mùa hè năm nay, dưới sự lãnh đạo của tòa án, cô Vương cùng với hai thanh niên làm công tác xã hội đã có gần chục chuyến thăm thân thiết với hai cô con gái.

Cô cùng con gái đi làm bài tập về nhà, đọc sách, xem phim, tổ chức sinh nhật và đi chơi Disneyland. Người mẹ cũng dần dần có niềm tin vào cuộc sống. Việc tiếp xúc gần gũi với con gái hết lần này đến lần khác đã khơi dậy niềm hy vọng trong cuộc sống của cô.

Hành vi của ông Vương đã nhận về hàng loạt những bình luận chê trách. Họ cho rằng, ly hôn là kết thúc một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng không kết thúc một gia đình. Đứa trẻ vẫn cần sự chăm sóc của cả bố và mẹ. Những người lớn nên học cách yêu và chia tay văn minh, có trách nhiệm với cuộc đời của mình và những người khác. Việc gieo vào đầu con những ý nghĩ xấu về người kia hay ngăn cấm con gặp cha mẹ (trừ trường hợp bất khả kháng) hoàn toàn không được khuyến khích.

Ngược lại, cha mẹ nên cố gắng tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau và một cách giao tiếp dân sự với vợ/chồng mình. Cố gắng giải thích mọi thứ như thế nào và thái độ của bạn và vợ/chồng đối với đứa trẻ sẽ không thay đổi. Ngay cả khi có xung đột, hãy bảo vệ con bạn không nhìn thấy sự việc.

Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ thường bù đắp cho sự vắng mặt của họ bằng cách để con cái cư xử như chúng muốn. Đây là điều không nên. Sự nhất quán trong kỷ luật của cha mẹ có thể làm giảm nguy cơ trẻ có hành vi phạm pháp sau này.

Ly hôn là chuyện của người lớn nhưng chính con cái mới là người chịu khổ nhiều nhất. Chỉ xin rằng hậu ly hôn, các bậc làm cha, làm mẹ hãy đối xử như thế nào cho có văn hóa, còn giữ lại chút tình người với nhau để con cái khỏi buồn lòng, tủi phận.

Theo Hiếu Đan (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *