10 thói quen này là ‘thủ phạm’ gây đau bụng, có thể bạn vẫn làm hàng ngày

Đau bụng là tình trạng quen thuộc, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Ngoài bệnh, 10 thói quen này chính là thủ phạm phổ biến nhất.

Sức khỏe đường tiêu hóa rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Hệ thống tiêu hóa chịu trách nhiệm tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, nếu đường tiêu hóa có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy sức khỏe đường tiêu hóa của chúng ta đang có vấn đề là tình trạng đau bụng xuất hiện. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc bạn bị đau bụng, nếu loại trừ tác nhân do bệnh tật thì các thói quen này chính là thủ phạm thường thấy. Đáng nói, nhiều trong số này lại không liên quan đến thói quen ăn uống của bạn.

10 thói quen này là 'thủ phạm' gây đau bụng, có thể bạn vẫn làm hàng ngày

Những thói quen là thủ phạm gây đau bụng

– Chế độ ăn uống không điều độ: Không ăn đúng giờ hoặc nhịn ăn lâu ngày sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Ăn quá nhanh: Nuốt thức ăn chưa được nhai kỹ sẽ gây áp lực lớn hơn lên dạ dày và làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa.

– Ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều có thể gây căng thẳng quá mức cho thành dạ dày, lâu dài có thể dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày.

– Ăn thực phẩm gây kích ứng: Ăn quá nhiều đồ cay, chiên, quá chua, mặn có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Những loại thuốc này có thể gây viêm niêm mạc dạ dày và thậm chí là loét.

– Hút thuốc và uống rượu: Nicotine (trong thuốc lá) và rượu có thể gây tổn thương trực tiếp đến tế bào thành dạ dày và ảnh hưởng đến lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Nằm hoặc tập thể dục gắng sức ngay sau bữa ăn: Nằm hoặc tập thể dục gắng sức ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển bình thường của thức ăn qua đường tiêu hóa.

– Căng thẳng, lo lắng: Căng thẳng, lo lắng lâu dài có thể làm tăng tiết axit dạ dày và làm tổn thương thành dạ dày.

– Tiêu thụ quá nhiều cà phê và trà: Caffeine và một số hợp chất trong những đồ uống này có thể kích thích tiết axit dạ dày.

– Thói quen ngủ kém: Thiếu ngủ cũng được coi là một yếu tố gây ra các vấn đề về dạ dày.

Để bảo vệ sức khỏe dạ dày, bạn nên thay đổi những thói quen xấu nêu trên và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ khi cần thiết.

Ngoài ra, các bệnh đường tiêu hóa cũng có thể gây ra tình trạng đau bụng.

Những bệnh này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa!

– Loét dạ dày: Đây là sự hình thành vết loét do tổn thương niêm mạc dạ dày, thường biểu hiện bằng các biểu hiện đau bụng trên, khó tiêu và ợ nóng.

– Tiêu chảy: Tiêu chảy có thể do nhiễm trùng (như nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng), ngộ độc thực phẩm, phản ứng dị ứng, bệnh viêm ruột và các lý do khác.

– Táo bón: Táo bón là tình trạng khó đại tiện hoặc giảm tần suất đại tiện, có thể do các yếu tố như thói quen ăn kiêng, thiếu vận động, tác dụng phụ của thuốc hoặc rối loạn chức năng đường ruột.

– Hội chứng ruột kích thích (IBS): Đây là một rối loạn chức năng đường ruột, thường biểu hiện bằng đau bụng, đầy hơi, thay đổi nhu động ruột và khó tiêu.

– Bệnh Crohn: Đây là bệnh viêm ruột mãn tính, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa và thường kèm theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi và sụt cân.

– Viêm loét đại tràng: Đây cũng là bệnh viêm ruột mãn tính, chủ yếu ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng; thường biểu hiện các triệu chứng như tiêu chảy, đại tiện ra máu, đau bụng, sụt cân.

– Viêm túi mật và sỏi mật: Những tình trạng này liên quan đến túi mật hoặc hệ thống đường mật và thường gây đau bụng trên, buồn nôn, nôn và khó tiêu.

Nếu bạn có vấn đề về đường tiêu hóa, hãy nói chuyện với bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán.

 

Theo Mỹ Diệu (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *