Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ vào quá trình tăng hoặc giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
Làm mẹ luôn là 1 trong những thiên chức cao cả của người phụ nữ nhưng cũng là quá trình dài cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nhiều vất vả. Ngay cả với chế độ ăn uống hàng ngày, chị em cũng liên tục phải có những điều chỉnh cho phù hợp, đạt kết quả tốt nhất. Không chỉ trong thai kỳ hay sau sinh mà ngay từ khi có kế hoạch mang thai.
Có những thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai nhưng cũng không ít món ăn có thể cản trở quá trình này. Nếu muốn sớm đậu thai, bắt đầu thai kỳ khỏe mạnh thì có 4 thực phẩm chị em nên hạn chế ăn hoặc tránh xa, đó là:
1. Đồ ăn mang tính hàn
Mọi người đều biết rằng ăn một số loại rau quả thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là với những phụ nữ đang chuẩn bị mang thai, ăn rau quả hợp lý có thể tăng khả năng thụ thai, thúc đẩy thai nhi phát triển khỏe mạnh nhưng điều quan trọng là phải biết chọn lọc. Bởi vì có những loại rau bình thường tốt nhưng lại hoàn toàn không phù hợp để ăn vào thời điểm này do có tính hàn (lạnh) quá cao.
Ví dụ như măng tây, dưa chuột, đu đủ, dưa hấu, dừa, bông cải xanh, cam, vải, bí ngô, thì là, ngó sen, mộc nhĩ, rau răm… Ngoài ra, dù cần bổ sung protein động vật nhưng cũng không nên ăn quá nhiều thịt có tính hàn như ốc, ếch, thịt vịt, cua… Đương nhiên, các chị em đang muốn mang thai cũng nên kiêng đồ uống lạnh và đồ ăn có tính hàn, nhất là trong kỳ kinh nguyệt.
Lý do là cơ thể phụ nữ vốn có tính hàn, ăn nhiều các món trên sẽ khiến khí lạnh tích tụ và xâm nhập vào cơ thể. Từ đó, làm lạnh tử cung và ảnh hưởng đến chất lượng trứng, tỷ lệ thụ thai. Bên cạnh đó, việc tiêu hóa những thức ăn này sẽ làm tiêu hao dương khí của cơ thể phụ nữ, dễ gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh và nhiều loại bệnh phụ khoa khác.
2. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Nhìn chung, những loài cá lớn và sống lâu, sống dưới biển rất sâu sẽ có xu hướng chứa nhiều thủy ngân nhất. Chúng bao gồm cá mập, cá kiếm, cá ngừ tươi, cá chép, cá thu vua, cá ngói từ Vịnh Mexico và cá pike phương bắc…
Tuy rằng cá tốt cho sức khỏe nhưng ở giai đoạn muốn mang thai, chị em tốt nhất là nên ăn ít hoặc không ăn. Bởi ngoài thủy ngân, những loại cá trên cũng rất tích tụ một lượng kim loại nặng nhất định. Khi dung nạp qua đường ăn uống, chúng tích lũy trong cơ thể – và mất rất nhiều thời gian để đào thải. Trong khi đó, các chất này không chỉ làm giảm khả năng thụ thai mà còn có hại cho sự phát triển trí tuệ và hệ thần kinh của thai nhi sau này.
3. Thực phẩm chế biến sẵn, nội tạng động vật
Các loại nội tạng động vật như tim, lòng, gan của lợn, bò, cừu, dê… đều chứa một lượng kim loại “nặng” cadmium. Nếu ăn nhiều loại thực phẩm này lượng cadmium trong cơ thể cũng sẽ tăng lên, trong khi đây là kim loại gây tổn thương các nhiễm sắc thể, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sự phát triển của thai nhi sau này.
Thực phẩm chế biến sẵn tuy rất tiện lợi, tuy nhiên hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe không cao. Chưa kể, các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt nguội… lại nhiều muối và chất béo chuyển hóa. Do đó, nếu bạn ăn thường xuyên có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, kéo dài thời gian rụng trứng và giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn cũng nhiều đường, làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này có thể gây viêm, thay đổi nội tiết tố và cản trở quá trình rụng trứng.
4. Một số loại đồ uống
Danh sách đồ uống cần giảm và tránh khi cố gắng mang thai bao gồm rượu bia, sữa ít béo, thức uống chứa caffeine, sữa đậu nành…
Dù bất ngờ với nhiều người nhưng thực chất, việc uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt và giảm khả năng mang thai. Tương tự, sữa ít béo, tách béo cũng có thể gây ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng cũng như khả năng thụ thai cho cả hai giới.
Phụ nữ đang muốn mang thai nên tránh uống rượu bia. Vì giống như thủy ngân, nó có thể góp phần gây vô sinh và làm cạn kiệt vitamin B trong cơ thể – chất giúp cải thiện cơ hội mang thai và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Còn với thức uống chứa caffeine, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine làm giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không sử dụng. Vì vậy, hãy hạn chế uống cà phê cũng như các loại bánh kẹo, thực phẩm có chứa caffeine để đảm bảo sức khỏe sinh sản của bạn.
Theo Ngọc Ái (Phụ Nữ Mới)