Dùng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn?

Khi sử dụng máy giặt, nước giặt và bột giặt đều là những chất tẩy đánh bay vết bẩn trên quần áo rất tốt. Do đó, nhiều người dùng thắc mắc nên dùng bột giặt hay nước giặt thì quần áo sẽ sạch hơn.

Ngay từ tên gọi của 2 chất tẩy rửa này đã nói lên sự khác biệt của chúng là ở thể rắn và thể lỏng. Cụ thể bột giặt là dạng bột xốp thường có màu trắng đan xen với các hạt màu xanh, đỏ kích thước li ti, mang mùi thơm nhẹ. Trong thành phần bột giặt chứa hợp chất hóa học bao gồm Alkylbenzene sulfonates.

Trái với bột giặt là nước giặt, ở dạng dung dịch lỏng. Nước giặt thường mang màu xanh dương, trắng hoặc hồng. Nhiều người dùng nhận xét, khi đổ nước giặt ra, hương thơm rõ rệt và có phần nồng hơn so với bột giặt. 

Dùng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn?

Giữa 2 loại chất tẩy rửa, nhiều người dùng thắc mắc vậy đâu thật sự là chất tốt hơn cho việc giặt quần áo. Để đưa ra câu trả lời, các chuyên gia trong ngành đã phân tích dựa trên nhiều yếu tố, khía cạnh khác nhau, để đưa ra các ưu, nhược điểm của từng loại. Từ đó người dùng có thể dựa vào và dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với gia đình mình. 

1. Khả năng xử lý vết bẩn 

Yếu tố đầu tiên mà người dùng quan tâm hơn cả khi chọn mua giữa bột giặt và nước giặt chính là khả năng xử lý vết bẩn. Theo Whirlpool, Tập đoàn với tuổi đời hơn 100 năm của Mỹ, chuyên cung cấp và tư vấn mua sắm các sản phẩm, thiết bị gia đình, bột giặt chứa các hợp chất tẩy rửa mạnh, từ đó sẽ khả năng xử lý vết bẩn tốt hơn so với nước giặt. Đặc biệt, với các vết bẩn cứng đầu như vết đất sét hay bùn, bột giặt sẽ phát huy tác dụng đặc biệt hiệu quả. 

Điều này cũng được Jennifer Ahoni, Giám đốc Truyền thông Khoa học về vải Bắc Mỹ tại Procter & Gamble nhấn mạnh trên Consumer Reports. Tuy nhiên, nước giặt lại được khuyên dùng khi xử lý các vết bẩn liên quan đến dầu mỡ. “Hầu hết các chất tẩy rửa dạng lỏng chứa cồn ethoxylate trong thành phần, vì vậy chúng hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn dầu mỡ”, chuyên trang Taste of Home viết. 

Tuy nhiên, cũng bởi có chứa các chất tẩy rửa mạnh nên bột giặt không có khả năng bảo vệ quần áo, bảo vệ trang phục cũng như vải của người dùng tốt bằng nước giặt. Bài viết trên chuyên trang WireCutter của NYTimes cho biết, quần áo khi xử lý với bột giặt sẽ dễ bị trầy xước, không được mềm mại. 

Dùng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn? - 1

Bột giặt và nước giặt là 2 loại chất tẩy rửa phổ biến, song đâu là thứ tốt hơn? (Ảnh minh họa)

2. Sự tiện lợi

Yếu tố thứ 2 được xét đến đó là sự tiện lợi. Chuyên trang Taste of Home đánh giá, ở yếu tố này, nước giặt chiếm lợi thế, có nghĩa là tiện lợi hơn so với bột giặt. Bởi dù là giặt tay hay giặt máy, người dùng đều có thể dễ dàng đổ trực tiếp nước giặt lên quần áo, trang phục. Đồng thời, nước giặt không khó hòa tan hay có khả năng để lại các loại cặn như bột giặt. 

Nước giặt cũng được đánh giá là phù hợp với cả giặt tay và giặt máy. Trong khi đó bột giặt được khuyến khích chỉ sử dụng cho việc giặt tay. Bởi với chu trình giặt của máy, đặc biệt khi giặt nước lạnh, bột giặt có thể sẽ không được hòa tan hết, từ đó hiệu quả làm sạch không được tối ưu và gây hại cho thiết bị. 

3. Chi phí khi sử dụng

Theo khảo sát, hiện nay trên thị trường đa phần các loại nước giặt sẽ có giá thành cao hơn so với bột giặt. Cụ thể, bột giặt có giá khoảng 40.000 đồng/kg, còn nước giặt có giá khoảng gần 60.000 đồng/lít. 

Thói quen sử dụng của người dùng cũng có thể dẫn tới việc tốn kém, lãng phí chất tẩy rửa hơn khi giặt quần áo. Vì vậy người dùng nên cân nhắc kỹ liều lượng khi dùng cả bột giặt và nước giặt. Thông thường, con số về liều lượng có thể được ghi trên bao bì của sản phẩm. Việc cho quá ít hoặc quá nhiều đều không nên. Bởi nếu quá ít sẽ khiến việc làm sạch trang phục không được đảm bảo, còn quá nhiều sẽ khiến chất tẩy rửa hay bọt xà phòng không được xử lý hết.

Dùng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn? - 2

Dù là bột giặt hay nước giặt, người dùng cũng nên sử dụng định lượng phù hợp (Ảnh minh họa)

Kết luận lại sau khi đã phân tích trên nhiều yếu tố, khía cạnh, các chuyên gia kết luận rằng không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn?”. Bởi lẽ, mỗi loại chất tẩy rửa lại có những ưu, nhược điểm và phù hợp với mục đích sử dụng, nhu cầu khác nhau của người dùng. 

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, nếu gia đình muốn vệ sinh những vết bẩn cứng đầu trên quần áo như bùn đất hoặc ưa thích việc giặt tay, đồng thời cần tiết kiệm chi phí, bột giặt là một lựa chọn tốt. Nếu gia đình muốn bảo vệ quần áo tốt hơn, đặc biệt với đồ cho trẻ em, thường xuyên dùng máy giặt, nước giặt có thể làm tốt nhiệm vụ. 

Hiện nay trên thị trường bên cạnh bột giặt và nước giặt thông thường, xuất hiện thêm những viên giặt xả nhiều tính năng trong một. Với hình dáng nhỏ chỉ tương đương một viên kẹo hình vuông hoặc hình chữ nhật, trong viên giặt xả đã được tích hợp cả nước giặt, nước xả và chất làm thơm, làm mềm quần áo. Người dùng cũng có thể cân nhắc thêm lựa chọn này cho quy trình giặt giũ của nhà mình. 

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *