Qua đời ở tuổi 99, tỷ phú để lại lời khuyên giúp tránh sai lầm lớn trong cuộc sống

Tỷ phú Charlie Munger mới qua đời ở tuổi 99. Ông để lại những bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ áp dụng trong đầu tư mà cả trong cuộc sống thường ngày.

Qua đời ở tuổi 99, tỷ phú để lại lời khuyên giúp tránh sai lầm lớn trong cuộc sống
Tỷ phú Charlie Munger thường được biết đến là “cánh tay phải” của Warren Buffett 

Tỷ phú Charlie Munger thường được biết đến là “cánh tay phải” của Warren Buffett. Ông qua đời hồi cuối tháng 11 vừa qua ở tuổi 99. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 2,6 tỷ USD, theo Forbes.

Ông từng trải qua tuổi trẻ cơ cực trước khi trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông đã đúc kết những bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ áp dụng trong đầu tư mà còn trong cả cuộc sống.

Trong nhiều thập kỷ, rất nhiều người tham dự các cuộc họp thường niên của công ty ông làm việc chỉ để nghe lời khuyên của Charlie Munger.

Tháng 5/2023, hai tỷ phú Charlie Munger và Warren Buffett đã cùng nhau xuất hiện tại một hội nghị. Khi được hỏi làm thế nào để trở nên thành công, Charlie Munger cho rằng gần như chắc chắn bạn sẽ thành công nếu chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, đầu tư khôn ngoan, học hỏi liên tục và duy trì kỷ luật.

Sau đó, ông nhấn mạnh việc tránh những sai lầm trong kinh doanh và cuộc sống bắt nguồn từ một số điều đơn giản như thói quen tài chính tốt, tính chính trực, “tránh những người độc hại và các thói quen độc hại”.

“Một bài học tuyệt vời của cuộc sống là hãy loại bỏ chúng khỏi cuộc đời bạn và hãy làm điều đó thật nhanh”, ông nói.

Kết giao với người đáng tin cậy

Với ông, một phần của thành công là gần gũi với những người đáng tin cậy, tránh xa người độc hại. Một trong những người đáng tin cậy nhất trong cuộc đời Munger là Warren Buffet. Cặp đôi gặp nhau lần đầu tại quê hương Omaha vào năm 1959 và chia sẻ tình bạn kéo dài hơn 60 năm.

Lời khuyên lần này của Charlie Munger cũng khá tương đồng với những lời nhận xét ông đưa ra vào năm 2019 về việc sống một “cuộc sống lâu dài và hạnh phúc”.

Theo ông, bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc là vui vẻ bất chấp những rắc rối của bạn và tránh những đặc điểm thường gắn liền với những người độc hại như đố kỵ hay oán giận.

Ông đã cảnh báo về sự nguy hiểm của lòng đố kỵ trong nhiều thập kỷ. Khi đối mặt với những thách thức, “giữ bản thân lạc quan, vui vẻ” là điều nên làm. Để luôn vui vẻ, Munger nói rằng chìa khóa là buông bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Trong khi đó, với Warren Buffett, ông cho rằng hầu hết những sai lầm lớn trong cuộc sống có thể tránh được bằng cách trở thành một người tốt và hành động chính trực.

Một trong những thói quen tốt cần làm ngay là “hãy dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút và nghĩ tới điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp đỡ người khác nhiều hơn”.

Theo Hoàng Dung (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *