Vạt áo chống nắng cuốn vào bánh xe, cô gái 18 tuổi gần đứt rời cánh tay

Đang ngồi sau xe máy, đột nhiên vạt áo chống nắng của chị N.K.H (18 tuổi, ở Vĩnh Phúc) cuốn vào bánh xe khiến cánh tay bị kéo theo và gần đứt rời.

Ngày 17-11, Người lao động dẫn tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã cấp cứu và tạo hình thành công cánh tay gần đứt rời cho cô gái 18 tuổi N.K.H. (Vĩnh Phúc) bị tai nạn giao thông do áo chống nắng.

Bệnh nhân H. vào viện trong tình trạng đứt gần rời cánh tay trái, mất máu nhiều và sắc mặt tái nhợt. Người nhà cho biết ngày 19-10, trong lúc người thân chở bằng xe máy, bất ngờ vạt áo chống nắng chị mặc cuốn vào bánh xe kéo theo cánh tay. Quá trình diễn ra quá đột ngột nên bệnh nhân đã không kịp phản ứng gây ra tai nạn tổn thương cánh tay nghiêm trọng.

Nạn nhân được sơ cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, các chuyên gia đã chẩn đoán tình trạng tổn thương của bệnh nhân rất nghiêm trọng: gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu và thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Vạt áo chống nắng cuốn vào bánh xe, cô gái 18 tuổi gần đứt rời cánh tay
Các bác sĩ hội chẩn trước phẫu thuật. Ảnh: Đức Nguyễn/VnExpress.

Theo VnExpress, 3 kíp mổ được huy động gồm Phẫu thuật Chấn thương, Phẫu thuật Mạch máu và Phẫu thuật Vi phẫu – Tạo hình. Các bác sĩ đã cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ. Sau đó, bệnh nhân được nối động mạch và các mạch để đưa máu vào nuôi dưỡng cánh tay cũng như hồi lưu máu.

Cuối cùng, kíp Vi phẫu – Tạo hình đã tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh. Các bó sợi thần kinh rất nhỏ được nối lại tỉ mỉ qua vi phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm.

Sau một tuần theo dõi nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh hồi sức nâng cao thể trạng bệnh nhân, TS.BS Bùi Mai Anh, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, đã phẫu thuật lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái của bệnh nhân.

Theo đại diện Bệnh viện Việt Đức, để giữ được cánh tay này, bệnh nhân may mắn được cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu kịp thời.

Hiện, bệnh nhân đã tạm ổn định, có thể xuất viện, song vẫn cần tái khám và đánh giá sự phục hồi của cánh tay. Các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi chức năng để lấy lại dần khả năng vận động cánh tay, cân bằng cơ thể, từ đó giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt.

Vạt áo chống nắng cuốn vào bánh xe, cô gái 18 tuổi gần đứt rời cánh tay - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh Người lao động.

Bệnh viện Việt Đức cho biết tại đây thường xuyên tiếp nhận các ca tai nạn, chấn thương do áo chống nắng hay áo mưa gây ra. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn các loại áo chống nắng hay áo mưa gọn gàng, đặc biệt cần thật cẩn thận và chú ý khi sử dụng các loại áo có vạt dài khi di chuyển bằng xe máy, xe đạp, xe máy điện, xe đạp điện.

Nếu không may có sự cố, tai nạn xảy ra, cần sơ cứu cho bệnh nhân nhanh nhất có thể, bất động và đồng thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được xử trí kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *