Đốt than sưởi ấm, 3 người trong gia đình bất tỉnh

Sản phụ cùng mẹ 59 tuổi và con trai mới sinh được người thân phát hiện bất tỉnh trong phòng kín do đốt than sưởi ấm khi trời trở rét.

Sáng 4/12, Dân Trí thông tin, Khoa Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 3 bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, khó thở.

Các nạn nhân trong cùng một gia đình gồm chị Nguyễn Thị Anh Tuyền (27 tuổi, trú xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà), con trai 13 ngày tuổi của chị Tuyền và bà Hoàng Thị Hồng (59 tuổi, mẹ ruột chị Tuyền).

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và chẩn đoán 3 bệnh nhân ngộ độc khí CO. Theo lời người nhà, trước đó gia đình cùng sưởi than trong phòng kín do trời lạnh.

“Hiện chị Tuyền và mẹ chị tình trạng nặng, dự kiến sẽ cho chuyển lên tuyến trên. Cháu bé đang được cho thở oxy và tiếp tục theo dõi, điều trị”, đại diện bệnh viện cho hay.

Đốt than sưởi ấm, 3 người trong gia đình bất tỉnh
Nồi đất đựng than được gia đình sản phụ đặt trong phòng để sưởi ấm. 

VnExpress đưa tin người nhà cho biết vào sáng 4/12, họ gõ cửa phòng người phụ nữ nhưng không ai trả lời. Phá cửa để vào bên trong, gia đình phát hiện 3 người nằm bất tỉnh trên giường.

Căn phòng rộng hơn 10 m2, trên có trần, xung quanh ốp gạch, cửa chính và cửa sổ đều đóng kín. Cách đó hơn một mét có nồi đất đựng than sưởi ấm nhưng lửa đã tàn.

Đốt than, củi hoặc dùng bếp gas sẽ sản sinh ra lượng lớn khí carbon monoxide (CO), một loại khí độc được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Khí CO không màu, không mùi, không vị, do đó con người không thể tự nhận ra cho đến khi có triệu chứng sớm của ngộ độc CO như đau đầu, buồn nôn, khó thở, đau ngực, lú lẫn.

Mỗi năm vào mùa lạnh, Việt Nam ghi nhận nhiều ca ngạt khí do đốt củi, than hoa, than tổ ong, dùng bếp gas… trong phòng kín, nhiều trường hợp tử vong. Các vụ ngạt khí thường xảy ra ở vùng núi, nông thôn miền Bắc và Trung, nơi mùa đông nhiệt độ xuống thấp, người dân có thói quen dùng bếp đốt để sưởi ấm.

Chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không đặt các loại bếp củi, than hoặc gas trong phòng ngủ. Trường hợp dùng bếp để nấu ăn, nên đặt ngoài trời hoặc gần cửa ra vào, cửa sổ mở để đảm bảo thông gió.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *